Những phương pháp phối màu hiệu quả trong thiết kế

nhung-phuong-phap-phoi-mau-hieu-qua-trong-thiet-ke

Màu sắc là một yếu tố quan trọng, quyết định đến giá trị thành công của bản thiết kế. Nó giúp bản thiết kế trở nên sinh động và hấp dẫn hơn rất nhiều. Sự kết hợp các yếu tố màu sắc phụ thuộc vào các yếu tố như văn hóa, địa lý, đối tượng khách hàng, nội dung truyền tải.. Nhà thiết kế cần phải nắm vững các quy tắc phối màu cơ bản để có những lựa chọn đúng đắn về màu sắc đồng thời vận dụng hợp lý để tạo nên sản phẩm hoàn hảo nhất. 
Màu sắc có thể ảnh hưởng đến trạng thái của hình ảnh hay nội dung câu chuyện truyền tải qua tác phẩm thiết kế. Ví dụ điển hình về các bức ảnh nổi tiếng thế giới. 

Phương pháp quan trọng để thể hiện sự liên quan của các màu sắc là luôn thể hiện hai cách phối màu trong bảng màu sắc. Cần phân chia các màu sắc liên quan nhau theo từng cấp độ. Hình dung giống cây phả hệ cho màu sắc, màu này dắt màu kia vào bảng màu liên quan. Thể hiện cách phối màu này thông qua các hình vuông, hình tròn, các đường kẻ.

1. Cách phối màu đơn sắc:

Đây là cách chỉ sử dụng một màu pha với trắng và đen tạo sự liên kết các sắc độ một cách tinh tế. Kiểu phối màu đơn sắc mang lại cảm giác dễ chịu cho người nhìn, nhưng đôi khi sự đơn giản có phần đơn điệu sẽ không hiệu quả khi tạo được điểm nhấn với một số chi tiết trên tác phẩm của mình. 

2. Thiết kế theo cách phối 3 màu 

-    Màu phụ: Chúng có vẻ yếu. Nó tương phản và làm nổi bật màu chính.

-   Màu chính, hoặc còn gọi là màu trội:


Đó chính là màu chủ đạo của thiết kế. Đó là màu mà bạn cần dựa vào để lựa chọn các màu phù hợp và có ý nghĩa hỗ trợ cho thiết kế.

- Màu nhấn mạnh hoặc là màu nổi bật: 

Màu nhấn mạnh sẽ có hai ý nghĩa. Hoặc là bổ trợ cho màu phụ hoặc cho màu chính. Ý nghĩa thứ hai là tính nhấn mạnh và thu hút sự chú ý của người xem vì là màu chói với màu chính.

CÓ THỂ BẠN NÊN XEM:

==>  Kinh nghiệm về thứ tự trong in chồng màu

3. Cách phối màu theo phong cách năng động/ gây ấn tượng.

Đặc điểm của phối màu theo phong cách ấn tượng tạo cảm giác mạnh mẽ, nồng nhiệt, tác động mạnh đến cảm xúc người xem. Các màu thiên về sáng, thường kết hợp các màu sắc trên bảng màu, phố hợp với với màu chính, màu phụ và màu phụ thứ 3. Đó là kiểu kết hợp trẻ trung, năng động. Kiểu kết hợp rất nhiều sắc độ tạo thành màu “natural” được thiết kế cho rất nhiều nghành công nghiệp và dịch vụ du lịch.

4. Phương pháp phối màu nhã nhặn trong thiết kế

Tông màu nhã nhặn có rất nhiều màu trắng trong sắc độ màu. Ví dụ phối hợp màu xanh và màu hoa oải hương (lavender) làm màu chính tạo nên sự cân bằng và nhã nhặn. Tông màu xanh, xanh lá cây và  tím nhẹ trên dải màu thể hiện sự bình yên. Cách phối màu này thường được lựa chọn thiết kế trong nghành công nghiệp thời trang, tạo hiệu quả thị giác nhẹ nhàng sinh động cho phái nữ.

5. Cách phối màu nhẹ

Đây là cách phối nhẹ tương tự như màu nhã nhặn nhưng thường được sử dụng dựa trên các màu sắc có chứa màu trắng với hàm lượng lớn. Điểm khác nhau là các màu nhẹ này kết hợp giữa các màu ấm và mát. Cách phối hợp này sẽ phù hợp với tuổi trẻ, sôi nổi.

6. Cách phối màu trung tính

Màu trung tính do cách phối giữa trắng và đen tạo ra. Màu không thuộc nóng, không thuộc lạnh: Màu xám. Có các gốc xám:

+ Xám do đen pha trắng

+ Xám do pha 2 màu tương phản với nhau

+ Xám do pha 3 màu chính với nhau

7. Cách phối màu tương đồng

Là những màu thoạt nhìn qua trông chúng có vẻ giống nhau, nhóm màu đứng cạnh nhau trong vòng thuần sắc. Một dãy màu nối tiếp nhau, liên kết nhau chặt chẽ, không phân biệt nóng lạnh (ngay cả khi pha với trắng hoặc đen).

Quy tắc phối màu theo kiểu tương đồng đa dạng màu sắc hơn so với hình thức phối màu đơn sắc. Tuy màu sắc có sự pha trộn, nhưng do các màu này đứng cạnh nhau trên vòng tròn màu, nên phối màu này tạo sự dịu mắt cho người xem.

Khi sử dụng cách phối màu này, bạn nên chọn một màu chủ đạo cho tác phẩm. Sau đó, sẽ chọn màu thứ 2 với nhiệm vụ phân biệt các phần nội dung quan trọng của website hay các typeface. Màu thứ 3 thường dùng cho những chi tiết trong tác phẩm với vai trò là các chi tiết trang trí.

8. Cách phối màu bổ túc xen kẽ

-  Vàng  và  tím:  cặp  màu  tương phản  (  Tím  đỏ,  tím  lam:  2 màu tương đồng với tím, là một cặp bổ sung xen kẽ của vàng).

-  Đỏ  và  Lục:  cặp  màu  tương phản. (Lục vàng, lục lam: 2 màu tương đồng với lục, là một cặp bổ sung xen kẽ của đỏ).

-  Lam  và  Cam:  cặp màu  tương phản.  (Cam  vàng,  Cam  đỏ:  2 màu tương đồng với cam, là một cặp bổ sung xen kẽ của lam).


Nếu bạn cần phối màu để sử dụng trong trang trí thì phối theo cách: Màu tương đồng nhau làm phông (fond) là chủ toàn bộ không gian, màu còn lại (cũng là màu gốc trong nhóm 3 màu bổ sung xen kẽ) làm màu nhấn, màu trọng điểm.

Ngoài ra còn các cách phối màu bổ túc khác như

Bổ túc trực tiếp: Các màu nằm đối diện nhau trong bản màu bổ sung trực tiếp cho nhau.

Bổ túc kép: Hai màu nằm hai bên bổ sung kép cho màu đối diện trên bản màu ( Tạo thành hình tam giác cân ).
Bổ túc bộ ba, bổ túc bộ bốn

LIÊN HỆ ĐẶT IN TẠI ĐÂY:

╔════      ----       ════╗

DỊCH VỤ IN FAST PRINTING 2 - 8 H

╚════      ----       ════╝

IN NHANH ANPIC THUỘC CTY IN ẤN AN ANH

•*´¨`*•.¸¸🍃NỔI TIẾNG IN ĐẸP IN NHANH🍃•*´¨`*•.¸¸

-------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ SẢN XUẤT AN ANH

🏠 Địa chỉ: 5 Ngõ 75 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0963.223.884 - 0934.510.662 (SMS/ZALO)

🎧 Skype: In Nhanh An Anh

Email: baogiainananh@gmail.com | Fanpage: Anpic.vn

Website: https://anpic.vn

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận