Kinh nghiệm về thứ tự trong in chồng màu

kinh-nghiem-ve-thu-tu-trong-in-chong-mau

Quá trình hiện đại hoá các ngành công nghiệp đã làm cho ngành in ấn của Việt nam bây giờ với cách đây vài chục năm về trước thì  có bước tiến bộ rõ nét.

Chất lượng in luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của xí nghiệp in. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau từ khâu sử dụng nguyên vật liệu, chế bản cho đến dịch vụ in và thành phẩm. Hiện việc, in tranh ảnh nhiều màu thì nhà in nào cũng in được. Các xí nghiệp in thuộc Bộ, Thành, Quận, Huyện và nhiều nhà in Tỉnh, một số đã máy in 2 hoặc 4 màu và những xí nghiệp in chỉ có máy in quảng cáo một màu cũng đều in được những loại ấn phẩm rất đẹp. Chỉ có khác nhau về năng suất chứ còn chất lượng sàn phẩm không có sự chênh lệch, vì chế bản và nguyên vật liệu in đều giống nhau.

Các yếu tố như mực in, về màu sắc và thứ tự chồng màu mực , khi in tranh ảnh nhiều màu của thợ in nhiều nơi còn bị hạn chế, thiếu lý luận cơ bản để giải trình khi in đẹp, xấu cho có sức thuyết phục rõ rệt. Đặc biệt là vấn đề in chồng màu trong in 4 màu và thứ tự của nó như thế nào – là vấn đề đang được tranh luận nhiều nhất. 

Để tiện việc tham khảo, chúng tôi xin đăng tải ý kiến của một nhóm công nhân lành nghề có kinh nghiệm in lâu năm tại xưởng in ấn Anpic

Theo ý kiến trên thì thứ tự in chồng màu không nhất thiết phải cứng ngắt lúc nào cũng là C.M.K.Y hoặc Y,K,C,M mà sẽ tuỳ theo từng trường hợp và tuỳ theo đặc thù mỗi xi nghiệp. Hiện nay tại xí nghiệp, nói chung đa số trường hợp in theo thứ tự Y,C,M,K. Lý do là đặc thù của xí nghiệp là in báo với loại giấy mỏng, định lượng nhỏ, độ hút mực lớn, vì vậy vấn đề giãn giấy là một trong những khó khăn trong quá trình in.

CÓ THỂ BẠN NÊN XEM:

==>  Mách bạn kinh nghiệm in chồng màu khi sử dụng máy in 1 màu

Trên một trang báo các phần tử in màu đen thường chiếm đa số, do đó lượng mực màu đen trên trang báo cũng khá nhiều và trở thành một trong những nguyên nhân chủ yếu gây giãn giấy. Vì vậy, việc in các màu Y,C,M trước sẽ cho phép độ giãn giấy là nhỏ nhất và tránh được hiện tương bị đúp bóng chữõ, tuy nhiên, đối với các ấn phẩm khác in trên giấy Couché thông thường trong đều kiện in của xí nghiệp sẽ in theo thứ tự K,C,M,Y theo phương pháp ướt chồng ướt trên máy in 4 màu. Lý do là vì khi in trên giấy Couché thời gian làm khô mực sẽ lâu hơn, như vậy nếu in màu vàng trước khả năng bị dậm mực rất lớn do mực vàng lâu khô hơn.

kĩ thuật in chồng màu cmyk


Nếu in trên máy in hai màu, thứ tự chồng màu thường là C.M sau đó là K,Y. Lý do in mực Y sau cùng cũng được giải thích như in trên máy in 4 màu. Màu K in sau vì nếu để in trước việc rửa đơn vị in để thay mực khác sẽ tốn rất nhiều thời gian làm giảm năng suất in.

Trường hợp trên máy in 1 màu, thông thường thứ tự chồng màu là C.M.K.Y. Lý do để màu đen in cuối cùng cũng được gải thích như trên.

Cũng theo ý kiến trên, việc thay đổi thứ tự chồng màu có thể được quyết định tùy thuộc vào từng loại ấn phẩm. Chẳng hạn, một ấn phẩm nghiêng về màu xanh blue, thông thường nên đặt thứ tự chồng màu sao cho màu C in trước màu M để tránh cho màu xanh blue dễ bị ngả tím. Cũng như nếu ấn phẩm nặng về màu đỏ cờ, thông thường nên đặt thứ tự chồng màu sao cho màu M in trước màu Y thì màu đỏ in ra mới đạt yêu cầu, nếu in theo thứ tự ngược lại có thể màu đỏ cờ không đạt được màu đỏ cờ như mong muốn.

Tất nhiên, việc nhận định tính chính xác của các ý kiến trên còn là vấn đề cần phải thống nhất lại. Vì vậy, chúng tôi rất mong sự đóng góp ý kiến của các thợ in có kinh nghiệm lâu năm, các đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề in ấn để chúng ta có thể tích lũy được kinh nghiệm trong việc thứ tự in chồng màu nhằm cải tiến chất lượng in ngày càng tốt hơn.

LIÊN HỆ ĐẶT IN TẠI ĐÂY:

╔════      ----       ════╗

DỊCH VỤ IN FAST PRINTING 2 - 8 H

╚════      ----       ════╝

IN NHANH ANPIC THUỘC CTY IN ẤN AN ANH

•*´¨`*•.¸¸🍃NỔI TIẾNG IN ĐẸP IN NHANH🍃•*´¨`*•.¸¸

-------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ SẢN XUẤT AN ANH

🏠 Địa chỉ: 5 Ngõ 75 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0963.223.884 - 0934.510.662 (SMS/ZALO)

🎧 Skype: In Nhanh An Anh

Email: baogiainananh@gmail.com | Fanpage: Anpic.vn

Website: https://anpic.vn

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận