Khám phá ý nghĩa biểu tượng của mỗi màu sắc phần 2

kham-pha-y-nghia-bieu-tuong-cua-moi-mau-sac-phan-2

Ở phần 1 của bài viết trước, chúng ta đã cùng khám phá và tìm hiểu các ý nghĩa biểu tượng của 8 loại màu sắc trong tự nhiên và cuộc sống cũng như trong bình bản in ấn. Ở bài viết tiếp theo, phần 2 này, Anpic.vn mời các bạn tìm hiểu tiếp các ý nghĩa của các màu sắc còn lại  nhé.

1. Ý nghĩa màu bạc

Màu bạc là màu xám có ánh kim rất gần với bạc đánh bóng. Có thể gọi nó là màu trắng bạc. Cảm nhận thị giác thông thường màu bạc kim loại là do ánh kim loại của nó. Bạc kim loại không thể tái tạo bằng một màu thuần nhất, vì hiệu ứng ánh kim là do do độ sáng của vật liệu, là cái dao động theo góc của bề mặt vật tới nguồn sáng và của người quan sát. Vì vậy, trong nghệ thuật sơn kim loại (sơn nhũ) được sử dụng để tạo độ lấp lánh như bạc kim loại. 

Màu bạc mang ý nghĩa sức khỏe dồi dào. Các cô dâu chú rể cũng rất thích màu này để trang trí cho váy cưới và các phụ kiện, đồ dùng trong lễ cưới. Màu bạc đẹp nhưng không hào nhoáng phô trương. 

2. Màu nâu đen được ưa thích trong công nghệ nhiếp ảnh

Hình ảnh màu nâu đen được ví như chất màu nâu sẫm lấy từ túi mực của con mực, do vậy nó được gọi là màu mực hay màu nâu xám sẫm.

Trong quá khứ màu nâu đen được sử dụng như mực viết. Từ cuối thế kỷ 18, giáo sư Jacob Seydelmann từ Dresden đã phát triển một quy trình chiết và sản xuất dạng đặc hơn để sử dụng trong chế tạo màu nước và sơn dầu.

Trong lĩnh vực công nghệ nhiếp ảnh, màu nâu đen là màu rất được ưa thích, vì nó có thể thu được với quy trình rửa ảnh để tạo ra sắc nâu vàng. Thực ra thuật ngữ màu nâu đen được định nghĩa rất mơ hồ. Sắc đỏ mà chúng ta cho là liên quan đến màu nâu đen thực tế là kết quả của sự mờ dần đi theo thời gian.

THAM KHẢO THÊM:

==>  Cùng Anpic tìm hiểu những vấn đề cần chú ý về bản in

3. Khám phá màu nâu tannin

Nâu tannin là một thuật ngữ lạ nữa của màu nâu. Hay nói cách khác, nâu tannin là một biến thể đặc biệt của màu nâu. Nhưng nó chính là màu nâu ánh hung đen. Có tên gọi xuất phát từ chữ tannum, hay nước ép từ vỏ cây sồi, được sử dụng trong quy trình thuộc da. Kết quả của quy trình này thông thường tạo ra da với màu ‘tanin’. 

4. Biến thể mới của màu xanh 

- Màu xanh mòng két:

Đây là màu xanh lá cây ánh xanh lam, có sắc lục nhiều hơn xanh lơ và, sẫm hơn. Màu xanh mòng két chứa đựng một chút gì đó huyền bí, ẩn dịu nhưng cũng mang hơi hướng của sự tinh tế, thanh bình, cân xứng và linh hoạt. Nó có tên như vậy là do có màu gần với màu lông cánh của mòng két (động vật họ Anatidae giống Anas loài Crecca).

- Màu xanh thổ:

Làu màu được kết hợp giữa màu xanh lam và xanh lá cây. Xanh thổ mang đến cảm giác nữ tính và ngọt ngào, trong khi đó các sắc thái sẫm hơn thông thường là phức tạp và tao nhã hơn. Nó cũng là màu của phổ biến của khoáng chất, có giá trị trong ngành nữ trang. Vùng Trung Đông và Nam Nước Mỹ rất được ưa chuộng. Thuật ngữ xanh thổ được xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ và đây là màu nước ven bờ biển quốc gia này. Các từ xanh mòng két, lục-lam và ngọc xanh nước biển là những từ đồng nghĩa với xanh Thổ.

- Màu xanh crôm

Màu xanh crom là màu của ôxít crôm ngậm nước, có độ bão hòa màu trung bình và tương đối sẫm. Nó được cảm nhận là có màu xanh lá cây nhiều hơn xanh lam.

5. Giá trị màu sắc của màu trắng

Màu trắng là màu chứa được toàn bộ các màu của quang phổ, có thể được mô tả như màu tiêu sắc. Tuy có độ sáng cao nhưng giá trị màu sắc của màu trắng là bằng 0. 

Cảm giác về ánh sáng trắng có thể được tạo ra bằng cách phối trộn (thông qua một quy trình gọi là “phối trộn bổ sung”) của các màu gốc của quang phổ với các cường độ thích hợp: màu đỏ, màu xanh lá cây, màu xanh lam, nhưng cần phải lưu ý rằng việc chiếu sáng thông qua kỹ thuật này có sự khác biệt đáng kể với những nguồn sáng trắng.

Trong lĩnh vực vẽ, nhuộm hay sơn cảm giác về màu trắng có thể được tạo ra theo một trong hai cách sau: phản xạ ánh sáng bao quanh một nền trắng hay sử dụng các chất màu tạo cảm giác màu trắng để vẽ, sơn, nhuộm. Màu trắng khi trộn với màu đen sẽ cho màu xám.

Trong các màn hình máy tính thông thường có chức năng quản lý nhiệt độ màu, cho phép người sử dụng lựa chọn nhiệt độ màu của ánh sáng phát xạ khi máy tính cung cấp các tín hiệu điện tử phù hợp với “màu trắng”. Tọa độ RGB của màu trắng là (255, 255, 255).

6. Tìm hiểu thêm về màu vàng

Cảm giác màu vàng là do một số hỗn hợp đều của ánh sáng màu đỏ và xanh lá cây tạo nên. Màu vàng là màu sắc của ánh sáng tác động đều lên hai loại tế bào cảm thụ màu đỏ và tế bào cảm thụ màu lục và rất yếu lên tế bào cảm thụ màu lam của mắt người.

Màu vàng nói chung có những ý nghĩa giống nhau: Trong hầu hết các nền văn hoá nó biểu tượng cho hạnh phúc, ánh nắng và sự ấm áp. Màu vàng là màu của vua chúa trong nhiều tôn giáo (Ấn Độ giáo và Ai Cập cổ). Ngoài ra nó cũng là màu cảnh báo thận trọng trên toàn thế giới

Màu gốc trong hệ màu CMY (hay CMYK, dùng trong in ấn, sơn, nhuộm, …) là màu vàng, màu bù của nó là màu xanh lam của hệ màu RGB. Các thợ sơn hay họa sĩ thường nói tới phần bù của nó là màu tía bởi  đặc trưng của các chất màu. Khi màu vàng trộn với màu xanh lá cây, nó tạo thành màu vàng chanh. 

LIÊN HỆ ĐẶT IN TẠI ĐÂY:

╔════      ----       ════╗

DỊCH VỤ IN FAST PRINTING 2 - 8 H

╚════      ----       ════╝

IN NHANH ANPIC THUỘC CTY IN ẤN AN ANH

•*´¨`*•.¸¸🍃NỔI TIẾNG IN ĐẸP IN NHANH🍃•*´¨`*•.¸¸

-------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ SẢN XUẤT AN ANH

🏠 Địa chỉ: 5 Ngõ 75 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0963.223.884 - 0934.510.662 (SMS/ZALO)

🎧 Skype: In Nhanh An Anh

Email: baogiainananh@gmail.com | Fanpage: Anpic.vn

Website: https://anpic.vn

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận