Các nguyên lý phối màu trong thiết kế

cac-nguyen-ly-phoi-mau-trong-thiet-ke

Trước khi bắt tay vào thiết kế bất kỳ một sản phẩm nào trong các lĩnh vực mỹ thuật, in ấn, thời trang, hội họa… mỗi một nhà thiết kế đều cần phải nắm được nguyên lý phối màu để tạo cơ sở tiền đề cho bố cục hình ảnh với màu sắc nội dung  được hài hòa, giúp bản thiết kế đạt được giá trị thành công trong mắt người xem. Đặc biệt trong ngành in ấn bao bì các sản phẩm thì điều này lại càng trở nên vô cùng cần thiết. Cùng Anpic tìm hiểu những nguyên tắc phối màu để giúp bạn thiết kế thành công các ấn phẩm bao bì trong lĩnh vực in ấn nhé.

1. Màu sắc là gì?

Màu sắc là một hiện tượng vật lý mà mắt thường cảm nhận được một cách trực quan nhất. Về bản chất màu sắc là con đẻ của ánh sáng, màu sắc là hiệu quả hiển thị của các loại ánh sáng có bước sóng dài, ngắn khác nhau. Nói một cách khác cảm giác về màu sắc là ấn tượng được ghi nhận trên võng mạc của mắt chúng ta do những chùm ánh sáng màu tạo ra. 

Màu của vật thể mà ta cảm nhận được là sự cộng hưởng của màu ánh sáng với màu của bản thân vật thể đó, màu của các sự vật lân cận tác động vào, màu của bầu khí quyển đang bao bọc chung quanh đó nữa.

- Theo quang học: Khi luồng áng sáng trắng đi qua lăng  kính mặt trời thì tách ra 7 sắc gồm: Vàng, cam, đỏ, lục, lam, chàm, tím.

- Trong hội hoạ thì màu là những chất liệu cụ thể do những sắc tố được chiết ra từ khoáng chất, hoá chất, thảo mộc gọi là màu sắc tố.

- Màu sắc trong lĩnh vực thiết kế in ấn là những sắc tố mà con người dùng để bắt chước lại màu sắc của ánh sáng do chế tạo để ghi lại trên giấy, vải, bố… những sắc màu của cuộc sống vạn vật, của vũ trụ được hiển thị trên bao bì sản phẩm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

==>  Những phương pháp phối màu hiệu quả trong thiết kế

2. Các yếu tố của màu sắc là gì

Màu sắc bao gồm các yếu tố sau:

- Sắc ( Ton màu): Độ đậm hoặc nhạt của một màu nào đó khi pha trắng hoặc pha đen.

- Quang độ (Valuer): Là độ sáng hoặc tối của một màu, là tác dụng liên kết giữa các độ đậm nhạt này với độ đậm nhạt kia. Ví dụ: trong vòng thuần sắc, vàng là màu có đỉnh quang độ sáng nhất, tím là màu có đỉnh quang độ tối nhất.

- Cường độ (Intensity): Là  mức độ mạnh hay yếu của một màu nào đó (thị giác cảm nhận được độ tươi thắm) do sự kích thích thị giác. Ví dụ: Màu vàng có quang độ sáng hơn. Màu cam có cường độ mạnh hơn do độ tươi thắm của nó.

Màu sắc với các yếu tố quang học, cường học

Màu sắc được thể hiện với các yếu tố cường độ và quang độ

3. Phân loại màu sắc

- Khái niệm về màu âm tính: Là màu được xác định bởi sự hấp thu ánh sáng. Ví dụ: khi màu Xanh lục, Đỏ cánh sen và Vàng được phối hợp chúng sẽ tạo ra màu nâu đen.

- Màu dương tính: Là màu được tạo ra từ một nguồn sáng. Ví dụ: khi những màu cơ bản: Đỏ; Xanh lá cây và Xanh da trời phối hợp với nhau sẽ tạo ra màu trắng.

Trong màu sắc, mối quan hệ đối nghịch là khi phối những màu dương tính cơ bản sẽ được những màu âm tính cơ bản và ngược lại. Điều này rất cần thiết khi phải xác định và chỉnh sửa những trục trặc về màu sắc. 

Với các đặc điểm trên, màu sắc được phân chia thành 8 loại như sau:

3.1 Màu nóng (hot):

Màu nóng là màu đỏ bão hoà trên vòng tròn màu, đó là màu đỏ cờ được pha bởi màu magenta và yellow. Màu nóng tự nó phản chiếu và lôi cuốn sự chú ý. Vì vậy màu đỏ thường dùng trong thiết kế khi muốn gây sự chú ý. Bên cạnh đó màu nóng có ảnh hưởng mạnh mẽ, làm tác động đến không gian chung quanh nó. 

3.2 Màu lạnh (Cold)

Màu lạnh là màu thuần xanh biển, có tính chất toả sáng và tươi sáng. Màu lạnh làm chúng ta có cảm giác thấy mát như đang gần một tảng đá hay trên tuyết. Màu lạnh làm người xem có cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng. Màu lạnh có tính đối lập với màu nóng.

Những gam màu nóng, lạnh

Những gam màu thuộc màu nóng và lạnh

3.3 Màu ấm (Warm)

Màu ấm được tạo ra do sự phối hợp giữa màu đỏ và màu vàng. Trong màu ấm luôn có sự hiện diện của màu đỏ. Tùy theo mức độ pha giữa màu đỏ và màu vàng mà chúng ta có những dạng màu ấm khác nhau. Màu ấm  có tính chất thân thiện, đón chào người xem. Ví dụ: màu đỏ cam; màu cam; màu vàng cam … 

3.4 Màu mát (Cool)

Màu mát được tạo ra trên nền màu xanh. Nó không giống như màu lạnh bởi vì được phối với màu vàng. Một số dạng màu mát như : vàng xanh; xanh lá cây; lục lam… Dạng màu xanh ngọc và xanh lá cây luôn có trong tự nhiên.

Màu mát tác động đến cảm giác người xem nhẹ nhàng như đang trong mùa đâm chồi nẩy lộc của mùa xuân. Màu mát luôn nhẹ nhàng, tươi mát và sâu lắng. Có thể ví màu mát giống như một thác nước làm dịu mắt người nhìn.

3.5 Màu sáng (Light)

Màu sáng là màu của thủy tinh, của cây tùng lam. Màu sáng được tạo ra từ màu đỏ pha với lục lam đi kèm với vàng nhạt. Màu sáng có tính nhẹ nhàng trong sáng. 

Tuy nhiên sắc thái màu phải trong. Khi độ trong của màu tăng thì mức độ thay đổi sắc độ màu giảm. Màu sáng làm chúng ta thấy tâm hồn trở nên thoải mái, thư thái.

3.6 Màu đậm (dark)

Màu đậm là màu chứa màu đen trong khi phối màu. Màu đậm làm khoảng không gian như thu nhỏ lại và làm vật thể như nhỏ hơn. Màu đậm làm tăng tính nghiêm trang, đứng đắn. Màu đậm ẩn khuất như khung cảnh của mùa thu và mùa đông ảm đạm. Phối hợp giữa màu sáng và màu đậm sẽ tạo ấn tượng sâu sắc, mạnh mẽ. 

3.7 Màu nhạt (Pale)

Màu nhạt có tính chất trang nhã nên chủ yếu được dùng trong trang trí nội thất. Nó là màu tùng lam thật nhẹ. Sắc màu nhợt nhạt, nó chứa ít nhất 65% màu trắng. Màu nhạt tạo nên vẻ mềm mại, lãng mạn và lơ đãng. Màu nhạt thường dùng như màu ngà, tùng lam sáng và hồng tối nhạt. 

3.8 Màu tươi (Bright)

Ngành thời trang và quảng cáo rất chú ý đến màu tươi do màu sắc tươi tạo ra nét phấn khởi, vui tươi. Màu tươi là tổng hợp tinh khiết của màu sắc. Sự tươi thắm của màu sắc được tạo ra bằng cách bỏ qua  thang màu xám và đen. Trong màu tươi chứa các sắc màu xanh; đỏ; vàng và cam. Màu tươi chói lọi và sặc sỡ, nó gây nên sự chú ý.

4. Vòng tròn thuần sắc (the color wheel)

Vòng tròn màu thuần sắc (căn bản) có 12 cung chia đều theo hình nan quạt trên diện tích hình tròn, mỗi cung có 8 cấp độ màu đi dần vào tâm vòng tròn từ đậm đến nhạt. 12 cung x 8 cấp độ sẽ tạo ra 106 màu căn bản và được đánh số từ 1 đến 106 đó cũng là kí hiệu khi ta chọn màu . Ví dụ: Số 1 là màu đỏ đậm nhất (C:0 – M00 – Y00 – K:45) số 36 là màu vàng tươi (C:0 – M:0 – Y00 – K:0) số 84 (C:80 – M00 – Y:0 –K:0) là màu tím rượu nếp than (híc nghe mà…thèm) số 68 (C00 – M:60 – Y:0 – K:0) là màu xanh nước biển…

Vòng tròn màu thuần sắc được tạo ra từ 3 màu: Đỏ – Vàng – Lục lam. Từ ba màu này, màu sắc được phalẫ n hai màu với nhau ( ví dụ: Đỏ + Vàng = Da cam) rồi ba màu trộn lại với nhau, cứ thế ta sẽ có hơn 3.400 màu thông dụng nhất trong thiết kế đồ hoạ và nếu cứ pha trộn …bạn sẽ có hàng tỷ màu cho riêng mình.

Vòng tròn màu căn bản

Vòng tròn màu thuần sắc

5. Nguyên lý dùng màu trong thiết kế in ấn

- Cấp thứ nhất (Primary):

Dùng 3 màu: Đỏ – Vàng – Lục lam để phối ra các sắc độ màu khác nhau.

- Cấp thứ hai (Secondary):

Màu chồng đơn: Là cách lấy 2 màu chồng lên nhau để tạo màu khác. Ví dụ: Lấy màu đỏ chồng lên màu vàng sẽ được màu da cam, lấy màu đỏ chồng lên lục lam sẽ có màu tím, lấy màu vàng chồng lên màu lục lam sẽ được màu xanh lá cây…

- Cấp thứ ba (Tertiary):

Từ 3 màu căn bản: Đỏ – Vàng – Lục lam chúng ta đã phối ra màu da cam – xanh lá – tím. Nếu chồng các màu ở cấp thứ nhất và cấp thứ hai, ta sẽ được các màu ở cấp thứ ba là: Đỏ cam – Vàng cam – Vàng, Xanh – Xanh lơ – Xanh tím và Đỏ tím.

- Chú ý về màu đen, xám, trắng:

Bản chất của màu đen, xám, trắng là sắc độ giảm tối đa của một trong 12 màu trên vòng tròn màu, màu xám và đen chính là sắc độ tăng tối đa của những màu trên. 

6. Quy trình phối màu trong dịch vụ thiết kế

- Bước 1: Xác định rõ hiệu ứng màu sắc bạn muốn đạt được.

- Bước 2: Chọn 1 màu chính đặc trưng cho chủ đề muốn thể hiện.

- Bước 3: Chọn 1 màu hỗ trợ cho màu chính. Để có thể tìm được màu hỗ trợ một cách nhanh chóng, bạn dùng 2 màu đối diện nhau trong vòng tròn màu căn bản. Ví dụ: Màu đỏ được chọn là màu chính thì màu hỗ trợ cho nó là màu xanh lá cây. Tương tự như vậy ta có các cặp màu chính và màu hỗ trợ như sau:

Màu Gạch cua – Xanh ve chai. Da cam – Xanh dương.
Nghệ – Chàm. Vàng – Tím.

Màu chính và màu hỗ trợ có tính năng làm tăng nét rực rỡ, linh động và tăng tính nổi bật. Ví dụ: Để cánh hoa vàng trên phông nền tím, hoa vàng sẽ rực rỡ hơn nhờ màu tím làm nền đệm. Nhưng nếu cũng với cách thức ấy, dùng nền màu trắng hay xanh lá thì cánh hoa vàng không nổi bật được. 

- Bước 4: Từ màu chính và màu phối hợp chọn ra màu thứ ba hài hoà với 2 màu trước

Trình tự phối màu

Trình tự phối màu

7. Độ tương phản của màu sắc:

Đa số tâm lý của mọi người đều có cảm nhận trực quan khi cho rằng màu đen và màu trắng là hai màu tương phản cao nhất. Nhưng thực tế độ tương phản màu sắc được phân loại theo mức độ theo thứ tự sau:

7.1 Mực đen trên giấy vàng.
7.2 Mực xanh lá cây trên giấy trắng.
7.3 Mực xanh dương trên giấy trắng.
7.4 Mực trắng trên giấy xanh dương.
7.5 Mực đen trên giấy trắng.
7.6 Mực vàng trên giấy đen.
7.7 Mực trắng trên giấy đỏ.
7.8 Mực trắng trên giấy xanh lá cây.
7.9 Mực trắng trên giấy đen.
7.10 Mực đỏ trên giấy vàng.
7.11 Mực xanh lá cây trên giấy đỏ.
7.12 Mực đỏ trên giấy xanh lá cây.

8. Hiệu ứng màu sắc 

Màu sắc hiển thị trên một sự vật là sự tổng hợp bức xạ ánh sáng mà bề mặt của nó phản chiếu. Cùng một vật thể, nếu chụp hình ở dưới ánh sáng tự nhiên sẽ có sắc màu khác khi chụp dưới ánh sáng nhân tạo. Cũng vậy, khi soi một tờ in màu dưới ánh sáng tự nhiên thì màu sắc của hình ảnh sẽ khác khi soi tờ in dưới ánh sáng nhân tạo.

Khi ánh sáng chiếu qua 1 vật, bề mặt của nó sẽ nhận bức xạ của bước sóng ánh sáng này và phản chiếu lại bức xạ của ánh sáng khác. Nếu mức hấp thụ bức xạ của các bước sóng đều nhau và mỗi thứ một chút thì chúng ta sẽ thấy vật ấy màu trắng. Ngược lại, nếu nó hấp thu toàn bộ bức xạ thì chúng ta sẽ thấy vật ấy màu đen.

Người ta dùng nhiều từ khác nhau để mô tả đặc tính của màu sắc đơn và so sánh khi chúng phối hợp với nhau. Tuy nhiên độ sáng và tối lại là điều cơ bản của việc tạo ra sắc độ. Nếu không có ánh sáng thì sẽ không có màu sắc. Tất nhiên, ở trong bóng tối tất cả chỉ là màu đen. Anh sáng mặt trời khi chiếu qua lăng kính thì sẽ tạo ra một dải màu thể hiện qua cầu vồng 7 sắc.

LIÊN HỆ ĐẶT IN TẠI ĐÂY:

╔════      ----       ════╗

DỊCH VỤ IN FAST PRINTING 2 - 8 H

╚════      ----       ════╝

IN NHANH ANPIC THUỘC CTY IN ẤN AN ANH

•*´¨`*•.¸¸🍃NỔI TIẾNG IN ĐẸP IN NHANH🍃•*´¨`*•.¸¸

-------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ SẢN XUẤT AN ANH

🏠 Địa chỉ: 5 Ngõ 75 Nguyễn Xiển - Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0963.223.884 - 0934.510.662 (SMS/ZALO)

🎧 Skype: In Nhanh An Anh

Email: baogiainananh@gmail.com | Fanpage: Anpic.vn

Website: https://anpic.vn

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận